QT Việt Nam xin giới thiệu bài viết liên quan đến hiện tượng nấm mốc và cách phòng ngừa hiệu quả…

1. Cơ chế phát triển của nấm mốc:

Xử lý nấm mốc và cách phòng ngừa
Xử lý nấm mốc và cách phòng ngừa

Hiện tượng hay nguyên nhân chính gây nên nấm mốc đó là độ ẩm, có thể hiểu đơn giản là, nấm mốc cần độ ẩm để tăng trưởng. Nguồn cung cấp phổ biến, hay nguyên nhân dẫn đến độ ẩm trong nhà gây ra vấn đề nấm mốc, có thể là, mái nhà bị ngấm, hệ thống ống nước bị rò rỉ, tầng hầm hoặc kho hàng ẩm ướt… và do khí hậu nồm ẩm kéo dài.

Nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đến môi trường sống, trong đó, dễ thấy nhất là việc bề mặt tường nhà xuất hiện các vệt, mảng mốc đen…không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của bề mặt tường nhà.

Nấm mốc có thể bám trên mọi bề mặt vật liệu, miễn ở đó có không khí ẩm ngưng tụ, có thể thấy trên bề mặt lạnh là môi trường ẩm cho nấm mốc phát triển nhiều nhất. Bề mặt có thể là vôi ve, sơn mịn, sơn lau chùi, sơn bóng thậm chí là tường ốp đá…

 2. Cách xử lý nấm mốc:

Với bề mặt tường ốp đá: Chỉ cần dùng khăn ẩm là lau sạch được các vết đen trên bề mặt mà không bị ảnh hưởng.

Với bề mặt sơn bóng, lau chùi hiệu quả: trời nồm ẩm thường có hiện tượng đổ mồ hôi trên bề mặt hoặc có những chấm đen ở trên tường. Để xử lý, bạn chỉ cần sử dụng KHĂN SẠCH MỀM (có thể giặt qua nước tạo độ ẩm) để lau, vết đen sẽ hết mà không ảnh hưởng đến chất lượng màng sơn. Lưu ý: sơn bóng và sơn lau chùi bạn lựa chọn phải là sơn chuẩn, đúng tiêu chuẩn đã công bố trên bao bì. Nếu thời tiết còn nồm ẩm thì nên đóng kín cửa, bật điều hòa nếu nhà có sử dụng.

Bề mặt sơn mịn: Với tường sử dụng sơn mịn, vết mốc đen này xử lý sẽ phức tạp hơn.

Chuẩn bị nước tẩy javel (loại đậm đặc thì phải pha loãng với nước tỉ lệ javel chiếm 5%)

Dùng chổi, rulo hoặc khăn nhúng qua dung dịch nước javen pha loãng rồi lau sạch vết đen mốc trên tường (đeo găng tay tránh sử dụng trực tiếp). Có thể lau lại bề mặt tường bằng khăn giặt qua nước sạch. Chất lượng bề mặt lúc này sẽ bị ảnh hưởng. Sau khi sử dụng Javel để làm sạch nấm mốc, hãy mở cửa và bật quạt cho thông thoáng và bay bớt mùi.

Chờ cho đến khi thời tiết nồm ẩm này chấm dứt, độ ẩm không khí đạt khoảng 80% trở xuống, tường khô (độ ẩm khoảng 18 – 22%)  là bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo: sơn 1 lớp sơn lót kháng kiềm và 2 lớp sơn phủ màu. (Lúc này bạn có thể thay đổi màu sắc tường cần sơn so với màu cũ).

3. Cách phòng ngừa:

Có nhiều cách để hạn chế nấm mốc phát triển, hoặc nếu có nấm mốc cũng dễ dàng xử lý:

–    Xử lý triệt để những vị trí có khả năng xảy ra tình trạng ngấm, thấm cao (sản nhà vệ sinh, đường ống nước, chân tường,…)

–    Ở những vị trí có độ ẩm cao như bếp, bồn rửa… nên lựa chọn vật liệu có chất lượng phù hợp: như ốp đá, sử dụng các loại sơn lau chùi hiệu quả hoặc sơn có bóng cao và tất nhiên là sử dụng sơn lót kháng kiềm đầy đủ.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan đến vấn đề này, hoặc cho chúng tôi biết thông tin về hiện tượng bạn nhìn thấy trên bề mặt tường nhà, chúng tôi sẵn sàng giải đáp và tư vấn cho bạn.

Hãy liên hệ với QT Việt Nam – 0933 3309 77 để biết thêm thông tin về giá bán sản phẩm, ưu đãi và các dịch vụ tư vấn khác như thi công sơnxử lý chống thấm , giải pháp hiệu quả cho ngôi nhà thân yêu của bạn!

Chúc các bạn luôn may mắn và thành công !!!